Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

- in Thâm Cung Bí Sử
2094
0
Hoàng Thái Cực

Thâm cung bí sử – Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Vì ngôi báu, con đẻ giết mẹ, anh em tương tàn sát, Hoàng Thái Cực còn nhẫn tâm ban cho chị gái nhục hình lăng trì đầy đau đớn.

Vì ngôi Hãn vị, anh em bất hòa

Mãng Cổ Nhĩ Thái sinh năm 1588 là con trai trưởng của Nỗ Nhĩ Cáp Xích với Phú Sát thị. Thân là tam đại Bối Lặc, giữ chức kỳ chủ của Chính Lam Kỳ. Nếu xét về xuất thân cũng như địa vị đều cao hơn hẳn so với Hoàng Thái Cực. Nhưng do mẹ đẻ và đại Bối Lặc Đại Thiện có quan hệ mờ ám, Nỗ Nhĩ Cáp Xích tuy giận nhưng không nhẫn tâm giết hại.
Nhưng vì để lấy lòng cha, Mãng Cổ Nhĩ Thái đã nhẫn tâm giết mẹ đẻ mình. Hành vi dã thú của ông ta đã ảnh hưởng rất lớn đến điạ vị và uy tín của chính mình ở Hậu Kim. Chính vì thế năm thứ 11 Thiên Mệnh tức năm 1626, trong cuộc đua về ngôi kế vị đã không có tên ông ta.

Thâm cung bí sử – Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Ảnh minh họa chân dung Hoàng Thái Cực.

Khi Hoàng Thái Cực kế vị ngôi Đại hãn, Mãng Cổ Nhĩ Thái tuy vẫn bỏ phiếu đồng ý nhưng trong lòng không can tâm, cũng vì thế mâu thuẫn giữa ông ta và Hoàng Thái Cực ngày càng sâu đậm. Năm thứ 5 Thiên Thông, tức năm 1631, đại tướng Tổ Đại Thọ của Minh triều đã uy hiếp đến sự an nguy của Hậu Kim, Hoàng Thái Cực cảm thấy bất an nên quyết tâm phải nhổ tận gốc mối họa này.

Tháng 8 cùng năm, Hoàng Thái Cực đích thân thống soái đại quân Bát Kỳ tấn công Đại Lăng Hà thành. Quân Bát Kỳ vây kín từ các hướng , Mãng Cổ Nhĩ Thái và em trai Đức Cách Loại thống soái quân Chính Lam Kỳ tấn công phía chính Nam của thành. Đây là khu vực tập trung pháo lực mạnh nhất của quân Minh, vì thế đội quân của Mãng Cổ Nhĩ Thái đã bị tổn thất nặng nề khiến ông ta vội vàng ra lệnh lui quân.

Thâm cung bí sử – Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Ảnh minh họa cuộc chiến Đại Lăng.

Ngay sau đó ông ta đến lều của Hoàng Thái Cực xin được điều hồi Chính Lam Kỳ hộ quân để bổ sung lực lượng. Thực ra đây là yêu cầu hoàn toàn hợp lý nhưng vì không được Hoàng Thái Cực đáp ứng ngay, bản thân là kẻ lỗ mãng nên Mãng Cổ Nhĩ Thái đã nổi giận uy hiếp đến sự an nguy của hoàng thượng. May nhờ có em trai Đức Cách Loại can ngăn nên việc tồi tệ đã không xảy ra. Đêm hôm đó được Đức Cách đệ khuyên nhủ Mãng Cổ Nhĩ Thái đã đến trước lều của Hoàng Thái Cực đại hãn để tạ tội nhưng bị khước từ.

Cuộc chiến Đại Lăng giành thắng lợi, Bát Kỳ đại quân từ tiền tuyến trở về Thịnh Kinh. Tòa án mở xử Mãng Cổ Nhĩ Thái. Sau khi thẩm tra và báo cáo với Hoàng Thái Cực, Mãng Cổ Nhĩ Thái đã bị tước danh hiệu Đại Bối lặc.

Cắt máu ăn thề, quyết đoạt lại Hãn vị

Mãng Cổ Nhĩ Thái cũng không quan tâm đến hình phạt mà chỉ lo lắng việc đắc tội với Hoàng Thái Cực sẽ khiến tiền đồ của mình càng mờ mịt nên trong lòng chán nản. Thậm chí thường xuyên ngồi khóc một mình. Công chúa Mãng Cổ Tế cùng anh rể Tỏa Nặc Mộc biết chuyện cũng thấy thương cảm nên đã đến an ủi em trai mình. Qua ba tuần rượu, Mãng Cổ Nhĩ Thái đã mượn rượu trút bầu tâm sự chất chứa trong lòng bấy lâu. “Em nay đã đắc tội với Hoàng Thái Cựu e rằng cũng khó mà có cơ hội hưởng trái ngọt, vì thế dứt khoát sẽ tìm cơ hội trừ khử ông ta đoạt lại Hãn vị. Nếu thất bại, tất cả chúng ta sẽ trở về tự làm vương tại vùng Khai Nguyên. Nơi đó rộng lớn, thành trì kiên cố.”

Thâm cung bí sử – Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Ảnh minh họa kế hoạch ” Hồng Môn yến”.

Theo dã sử ghi chép Mãng Cổ Nhĩ Thái đã lên kế hoạch, trong “Hồng Môn yến” sẽ mời Hoàng Thái Cực uống rượu độc. Khi nghe xong mọi người đều vô cùng kinh hãi và khuyên Mãng Cổ Nhĩ Thái đừng hành động lỗ mãng nhưng ông ta vẫn kiên quyết đáp lại rằng: “Ta không giết ông ấy, ông ấy cũng giết ta, ta đã không còn đường lui”. Thấy Mãng Cổ Nhĩ Thái kiên quyết cuối cùng vợ chồng công chúa và em trai Đức Cách Loại đã đồng ý cùng nhau cắt máu ăn thề.

Lương tâm cắn rứt, Tỏa Nặc Mộc cứu mạng hoàng thượng

Tỏa Nặc Mộc vốn là Bối Lặc của bộ lạc Ngạo Hán Mông Cổ. Nguyên niên Thiên Thông tức năm 1637 quy phụ Hậu Kim. Hoàng Thái Tổ muốn lôi kéo bộ lạc Ngạo Hán nên đã gả công chúa Mãng Cổ Tế chị gái mình cho Tỏa Nặc Mộc, sau đó ban Khai Nguyên thành làm thuộc địa. Cho xây phủ công chúa trong Khai Nguyên Thành, ban cho họ số lượng lớn trâu ngựa, người hầu, vàng bạc và quần áo. Vì thế đối với Tỏa Nặc Mộc, Hoàng Thái Cực có ân đức vô cùng lớn.

Chính vì thế sau khi cắt máu ăn thề với Mãng Cổ Nhĩ Thái, lương tâm Tỏa Nặc Mộc luôn cảm thấy cắn rứt, xấu hổ, bất an. Trong một lần đến thăm được Hoàng Thái Cực khoản đãi thịnh soạn, sau khi quá chén Tỏa Nặc Mộc đã ý tứ báo cho Hoàng Thái Cực cần phải đề phòng.

Không lâu sau, Mãng Cổ Nhĩ Thái đột nhiên bạo bệnh mà chết khiến mọi người vô cùng kinh ngạc và sợ hãi cho rằng đó là điểm gở. Vì thế không ai dám thực hiện kế hoạch “ Hồng Môn yến”. Hai năm sau, Đức Cách Loại cũng giống anh trai mình mắc bạo bệnh mà qua đời. Cái chết của hai anh em Mãng Cổ Nhĩ Thái không có căn cứ nên không ai nghi ngờ do Hoàng Thái Cực làm mà chỉ nghĩ hai người đoản mệnh mà đột tử. Mọi việc tạm lắng xuống.

Chị em bất hòa, gia tăng mâu thuẫn

Mãng Cổ Tế là chị gái cùng cha khác mẹ với Hoàng Thái Cực. Con trai trưởng Hào Cách của Hoàng Thái Cực lại lấy con gái của vợ cả Tỏa Nặc Mộc. Vì thế, Mãng Cổ Tế vừa là cô vừa là mẹ kế vợ Hào Cách. Năm thứ 9 Thiên Thông tức năm 1635, Hoàng Thái Cựu đánh bại Mông Cổ Công Chủ Lâm Đan Hãn chiếm được 8 đại phúc tấn của ông ra. Hoàng Thái Cực nạp hai người, một người có diện mạo xinh đẹp nhất ban cho con trai Hào Cách, 5 vị phúc tấn còn lại đều ban cho các vương gia.

Thâm cung bí sử – Vì sao Hoàng Thái Cực nhẫn tâm tùng xẻo chị gái?

Ảnh minh họa chân dung công chúa Mãng Cổ Tế.

Mãng Cổ Tế cảm thấy không hài lòng về chuyện này nên đã tìm Hoàng Thái Cực làm ra phải trái: “Bệ hạ ban vợ cho Hào Cách thì con gái ta sẽ thế nào?” Tuy đã được Hoàng Thái Cực dùng lời lẽ chân tình khuyên nhủ nhưng Mãng Cổ

Tế vẫn ngoan cố không chịu mà bực tức đùng đùng bỏ đi.

Lúc đó Đại Bối Lặc Đại Thiện cũng có trong lều, thấy em gái cáu giận nên cũng vội vàng lên ngựa đuổi theo gọi Mãng Cổ Tế về lều của mình mở tiệc thiết đãi và tặng rất nhiều lễ vật. Chuyện đến tai Hoàng Thái Cực khiến ông vô cùng tức giận. Xưa nay, Đại Thiện và Mãng Cổ Tế vốn không hòa thuận, nhưng Đại Thiện đã nhân lúc chị em có mâu thuẫn lại quay ra thân thiết với Mãng Cổ Tế là có ý đồ gì. Hoàng Thái Cực chán nản, bực tức nhổ trại bỏ về Thịnh Kinh, 8 ngày liên tiếp đóng cửa không màng triều chính. Mãng Cổ Tế vốn không hiểu nguồn cơn tức giận của em trai lại vẫn cố uy hiếp khiến mối quan hệ giữa chị em họ càng thêm căng thẳng.

Bị tâm phúc phản bội, Mãng Cổ Tế bị xử tội lăng trì

Lãnh Tăng Cơ nguyên là người của bộ lạc Diệp Hách, khi Nỗ Nhĩ Cáp Xích tiêu diệt bộ lạc Diệp Hách hắn ta bị bắt làm tù binh và được đưa đến làm nô lệ cho Chính Lam Kỳ. Sau này Mãng Cổ Tế cải giá lấy Tỏa Nặc Mộc liền đưa hắn đến phủ công chúa làm nô bộc. Lãnh Tăng Cơ tuy xuất thân thấp kém, nhưng lại là người lanh lợi, xảo quyệt , rất giỏi thăm dò ý tứ qua lời nói và sắc mặt. Sống trong phủ lâu dần được Mãng Cổ Tế vô cùng tin tưởng và trở thành tâm phúc bên mình.

Tháng 12 năm thứ 9 Thiên Thông tức năm 1635, Lãnh Tăng Cơ đến hành bộ đánh trống và kể toàn bộ kế hoạch “Hồng Môn yến” cho kỳ chủ Tề Nhĩ Cáp Lang nghe. Nghe xong Tề Nhĩ Cáp Lang hoảng hốt tột độ vội đưa anh ta vào cung gặp Hoàng Thái Cực.

Hoàng Thái Cực đã hạ lệnh cho Hình bộ ngay lập tức cử một đoàn kỵ binh trong đêm đến Khai Nguyên bắt công chúa Mãng Cổ Tế và ngạch mã Tỏa Nặc Mộc về chịu án. Sau đó tiếp tục đưa quân bao vây Mãng Cổ Nhĩ Thái vương phủ, Đức Cách Loại vương phủ và phủ của hai đồng phạm Đồn Bố Lộc, Ái Ba Lễ, bắt toàn bộ gia quyết giam vào đại lao. Do số phạm nhân quá đông, tất cả các nhà lao ở Thịnh Kinh đều chật kín người.

Hình bộ cũng tìm thấy mộc bản ấn, trên khắc dòng chữ “ Kim quốc hoàng đế chi ấn” được coi là chứng cứ mưu phản quan trọng trong Mãng Cổ Nhĩ Thái vương phủ. Những kẻ chủ mưu và đồng phạm trong vụ án đã không có gì để chối cãi. Trước khi hành hình, Hoàng Thái Cực còn sai người quay về Phúc Lăng báo cáo trước linh vị của Nỗ Nhĩ Cáp Xích, đồng thời cũng đến “Tiên Hãn cung” gần Cửu Môn báo cáo với hai vị di phi của tiên hãn.

Hoàng Thái Cực đã hạ lệnh dùng nhục hình lăng trì đầy đau đớn để trừng phạt tội mưu phản của chị gái mình. Ngoài ra, con trưởng của Mãng Cổ Nhĩ Thái, Đồn Bố Lộc, Ái Ba Lễ và anh em trai, con trai cháu trai trong họ tộc của họ cũng đều chịu chung hình phạt lăng trì. Mấy ngày liên tiếp, tại khu vực hành hình ở Thịnh Kinh, tiếng kêu khóc thét gào thê thảm không ngớt, khiến người nghe cũng bủn rủn chân tay. Riêng ngạch mã Tỏa Nặc Mộc vì có công ngầm báo trước với Hoàng Thái Cực nên được miễn tội chết. Lãnh Tăng Cơ có công trong việc báo án nên toàn bộ tài sản của hai nhà Đồn Bố Lộc, Ái Ba Lễ đều ban tặng cho anh ta.

Tháng giêng nguyên niên Sùng Đức, Công bộ đã cho san bằng phần mộ của Mãng Cổ Nhĩ Thái và Đức Cách Loại. Tất cả vàng bạc châu báu tùy táng đều được thống kê, xung vào quốc khố. Dù sao cũng là anh em chung giọt máu đào, vì thế sau khi biết chuyện, Hoàng Thái Cực đã lệnh cho Công bộ hoàn trả lại đầy đủ vật tùy táng và tu sửa lại nguyên vẹn mộ phần cho hai người.

Thâm cung bí sửkenhkienthuc.net tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử