Tổng hợp những thuật ngữ, khái niệm, thắc mắc…. trong lĩnh vực Youtube (YTB)

Tổng hợp những thuật ngữ, khái niệm, thắc mắc…. trong lĩnh vực Youtube (YTB)

kenhkienthuc.net kiếm tiền trên Youtube

Thấy nhiều bạn inbox hỏi những câu hỏi cơ bản về YTB quá, không biết có phải newbie hay không nhưng mình nghĩ chắc các bạn ấy “không có thời gian” nghiên cứu tìm hiểu trên google nên mình sẽ tổng hợp nôm na lại một số thuật ngữ, khái niệm, thắc mắc…. trong lĩnh vực YTB. Các bạn muốn bổ xung thêm thì hãy comment phía dưới để mình cập nhật thêm nhé…..

Tổng hợp những thuật ngữ, khái niệm, thắc mắc…. trong lĩnh vực Youtube (YTB)

GA là gì? GA hay GÀ, gà, ga…. là từ viết tắt của Google Adsense. Đây là dịch vụ quảng cáo của Google dành cho nhà xuất bản. Hiểu nôm na là một hình thức kiếm tiền trực tuyến từ Google dành cho những website, blog, video trên youtube hay những ứng dụng trên Google Play….

Những ai có thể đăng ký kiếm tiền từ GA? Người trên 18 tuổi sẽ được đăng ký kiếm tiền từ GA và phải phù hợp với chính sách mà GA đưa ra…. Khi bạn đăng ký 1 sản phẩm của google, họ sẽ bắt mình khai báo tên tuổi…. ví dụ như gmail để họ xác định mình có được đăng ký tham gia GA hay không….

Muốn kiếm tiền từ GA thì phải làm như thế nào? GA có 3 loại cơ bản, đó là tài khoản dùng cho website được gọi nôm na là GA Content, tài khoản dùng cho video trên YTB thì được gọi là GA Hosted, tài khoản dùng trên ứng dụng Google Play thì được gọi là Google AdMob…..

GA Content đăng ký như thế nào? Cơ bản thì bạn phải có 1 website, blog… đủ điều kiện mới đăng ký được GA content. Các bạn có thể nâng cấp từ GA Hosted lên GA Content bằng cách xem hướng dẫn chi tiết trên Google.

GA Hosted đăng ký như thế nào? Các bạn cần có 1 kênh YTB để đăng ký GA Hosted, kênh YTB có thể có video hoặc không có video… Các bạn vào trực tiếp kênh YTB trong phần “KÊNH” mục “KIẾM TIỀN” để đăng ký, có rất nhiều hướng dẫn trên Google.

Khi nào thì được GA trả tiền? GA trả tiền khi có đủ 2 yếu tố đó là bạn có tối thiểu 100$ và tài khoản đó đã được xác nhận địa chỉ bằng mã PIN.

Làm thế nào để có mã PIN? Khi bạn kiếm được số tiền 10$, GA tổng kết vào tài khoản và họ sẽ tự động gửi mã PIN về địa chỉ mà mình đã đăng ký tài khoản GA.

Mã PIN GA là gì? Nó là một bức thư được gửi theo đường bưu điện với dãy số xác minh. Các bạn điền dãy số vào tài khoản GA và tài khoản đã được xác minh…. (Muốn nhìn nó như thế nào thì lên Google tìm sẽ thấy)

Điền địa chỉ GA sai thì nhận mã PIN như thế nào? Các bạn cần vào tài khoản GA và sửa lại mã địa chỉ để lần sau yêu cầu phát hành mã PIN lại. Thường thì sau 21 ngày sẽ phát hành mã PIN lần kế tiếp.

Các bạn được yêu cầu gửi mã PIN mấy lần? Tối đa 3 lần, mỗi lần cách nhau 21 ngày.

Mã PIN được gửi ngày nào? Khi bạn được đủ 10$ trong tài khoản và GA sẽ gửi cho bạn. Với GA Content thì thường tổng kết đầu tháng (khoảng mùng 1, 2) thì sẽ được gửi vào ngày đầu tháng. Với GA Hosted thì sẽ được gửi sau tổng kết khoảng ngày 12 nên sẽ được gửi sau ngày 12.

Nếu 3 lần không nhận được mã PIN thì làm như thế nào? Các bạn vào tài khoản GA và trả lời mấy câu hỏi của GA, sau đó sẽ có phần gửi thông tin xác nhận (như CMND, Giấy phép lái xe, Hộ Chiếu…..), các bạn up file và gửi cho GA, tài khoản GA của bạn sẽ được xác nhận ngay sau vài giờ…..

Làm thế nào để kiếm tiền trên YTB? Các bạn có thể tự làm video hoặc đi lấy video của người khác (Reup) đăng lên kênh của mình để kiếm tiền…

GA trả tiền vào ngày nào? Thông thường thì GA sẽ trả vào ngày 21-22 hàng tháng khi bạn đủ min pay. Một số trường hợp đặc biệt như đủ min pay mà chưa xác minh địa chỉ (PIN) thì sau khi điền mã PIN hoặc scan ID (CMND, ….) sẽ được pay trong vài giờ đến vài ngày hoặc không bao giờ….

GA trả tiền bằng hình thức nào? Có 3 hình thức cơ bản đó là Check (hay còn gọi là Séc), Western Union (WU) và Wire Transfer (Chuyển khoản qua ngân hàng). Chúng ta thường sử dụng 2 loại chính là Western Union và Wire Transfer

Nhận Check từ GA như thế nào? Nếu bạn đăng ký nhận thanh toán bằng hình thức này thì hàng tháng GA phát hành mã thanh toán cho bạn và nó được gửi theo đường bưu điện. Tùy vào vị trí địa lý mà bạn có thể nhận Check trong vòng 2-4 tuần hoặc lâu hơn…. Sau khi bạn nhận được Check, bạn mang ra ngân hàng để đổi lấy tiền mặt. Vì hình thức trả chậm và đôi khi bị thất lạc nên nhiều người không nhận thanh toán bằng hình thức này…..

Nhận thanh toán Western Union từ GA như thế nào? Nếu bạn đăng ký nhận thanh toán bằng hình thức này thì hàng tháng GA phát hành mã thanh toán cho bạn. Bạn vào tài khoản GA và lấy mã số chuyển tiền (MTCN) rồi ra ngân hàng, bưu điện, tiệm vàng…. (những nơi có chi trả ngoại tệ qua hình thức Western Union) để lấy tiền. Các bạn có thể lấy USD hoặc quy đổi ra tiền VNĐ hay (đồng tiền mà quốc gia bạn đang sinh sống).

Viết tên ngược trong đăng ký nhận thanh toán từ Western Union có nhận được tiền không? Vẫn nhận được nếu tên viết ngược đó không thiếu tên lót…. Ví dụ Nguyen Van A, các bạn có thể viết A – Nguyen Van, Nguyen Van – A, Van A – Nguyen, Nguyen – Van A đều được. Nhưng các bạn viết thiếu tên lót như Nguyen A thì khó lấy được tiền nhé….

Nếu thiếu tên đệm trong thanh toán Western Union thì làm như thế nào? Các bạn có thể ra một vài chi nhánh ngân hàng nhỏ, bưu điện huyện, dịch vụ tư nhận…. và dùng 3 tấc lưỡi để thuyết phục họ chi trả nhé, nếu không thì các bạn vui lòng đợi thanh toán lần kế tiếp sau khi ghi đầy đủ Họ Và Tên….

– Bao nhiêu tiền để được thanh toán bằng hình thức Western Union? Bạn phải có đủ min pay là 100$ và nhiều nhất là 4000$. Nếu trên 4000$, GA sẽ yêu cầu bạn dùng hình thức thanh toán khác như Check hoặc Wire Transfer.

Cần bao nhiêu tiền để thanh toán bằng hình thức Wire Transfer? Bạn phải có tối thiểu 100$ trở lên là được thanh toán bằng hình thức Wire Transfer. Nếu trên 4000$ thì bạn bắt buộc phải dùng hình thức Check hoặc Wire Transfer để nhận tiền.

Trong phương thức thanh toán Wire Transfer có yêu cầu điền Swift Code, vậy đó là gì? Swift Code là mã ngân hàng. Các bạn có thể tra google để tìm Swift Code của ngân hàng mà bạn chọn hình thức thanh toán Wire Transfer. Mã Swift Code ít nhất có 8 ký tự, 4 ký tự đầu là mã của ngân hàng, 2 ký tự tiếp theo là quốc gia, 2 ký tự tiếp là địa phương (ở VN thường viết tắt VX).

Thấy nhiều người điền mã Swift Code có hơn 8 ký tự ví dụ như ICBVVNVX450 mà mình ghi có ICBVVNVX thì có nhận được tiền không? Vẫn nhận được tiền, vì chỉ cần ghi 8 ký tự là tiền sẽ được chuyển về cho bạn, còn 3 ký tự bằng số ở cuối là mã chi nhánh, có thể điền cũng được, không điền cũng không sao.

Chọn tài khoản ngân hàng VNĐ hay USD khi nhận thanh toán bằng hình thức Wire Transfer? Hình thức nào cũng được, nhưng nếu dùng tài khoản USD sẽ nhận tiền nhanh hơn tài khoản VNĐ. Tài khoản USD thì khoảng 1 ngày là tiền về đến, VNĐ thì mất khoảng 3-4 ngày trừ ngày nghỉ, lễ, tết….)

Nguồn: Facebook Trần Tới

3 Comments

 1. Cho mình hỏi:
  1. Mình có 1 kênh 26 video đang hoạt động kiếm tiền rất tốt. Nhưng mình lo sợ 1 ngày nào đó kênh của mình bị chết nên mình tính sẽ tắt kiếm tiền 1 nửa ( 13 video ) để tạo thành một kênh kiếm tiền thứ 2 thì như vậy có được không và có nên không?
  2. Trong 26 video của mình thì có 1 video được rất nhiều người lấy đăng lên YouTube và có người sửa lại chủ đề và tốc độ của nó thì như vậy có khi nào 1 ngày nào đó mình lại là người vi phạm bản quyền không? Xin được giải đáp, xin cảm ơn!

  1. Reup thì có thể die kênh bất kỳ lúc nào bạn nhé!
   Nếu có nhiều người reup như thế thì bạn không cần tắt kiếm tiền video để up lại làm gì. Cứ giữ nguyên rồi reup lên kênh mới cũng thế thôi.
   Thân

 2. Cho mình hỏi là kênh chính có nghĩa là gì mà kênh phụ có nghĩa là gì

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử