Review phim thế nào cho an toàn và đúng luật Fair Use?

Review phim thế nào cho an toàn và đúng luật Fair Use?

Làm video chủ đề Review phim thế nào cho an toàn? Làm sao cho đúng luật Fair Use do YouTube quy định? Đây là vấn đề mà rất nhiều anh em “mới vào nghề” với lĩnh vực “Kiếm tiền với YouTube”. Bài viết này sẽ cung cấp những lời khuyên để các bạn có định hướng đúng và sản xuất video sao cho an toàn.

Review phim thế nào cho an toàn và đúng luật Fair Use?

Trong giới YouTuber có một khái niệm khá phổ biến, đó là “sử dụng hơp lý”. Bạn có thể tham khảo trực tiếp trên trang hỗ trợ của YouTube để hiểu rõ hơn. Tại đây, YouTube nói khá rõ và đưa ra các ví dụ rất cụ thể mà khi bạn xem xong sẽ hiểu khá chi tiết về “luật Fair Use” này.

Sử dụng hợp lý là gì? Sử dụng hợp lý là học thuyết pháp lý cho biết bạn có thể tái sử dụng tài liệu được bảo vệ bản quyền trong một số trường hợp nhất định mà không phải xin phép chủ sở hữu bản quyền. Xem các video dưới đây để biết ví dụ hữu ích về sử dụng hợp lý.

Trong video trên, mình nói khá cụ thể về các làm dạng “Bình luận Phim”. Hi vọng, với những chia sẻ từ việc làm video kiếm tiền trên Youtube thực tế của mình sẽ giúp ích phần nào cho các bạn.

Bốn yếu tố của sử dụng hợp lý:

Tại Hoa Kỳ, sử dụng hợp lý được xác định bởi một thẩm phán, người sẽ phân tích xem một trong bốn yếu tố của sử dụng hợp lý áp dụng với trường hợp cụ thể như thế nào.

1. Mục đích và đặc điểm sử dụng, bao gồm cả xem xét việc sử dụng đó có tính chất thương mại hay vì mục đích giáo dục phi lợi nhuận hay không

Các tòa án thường tập trung vào phân tích xem hình thức sử dụng “có thể biến đổi” hay không. Điều này nghĩa là, liệu hình thức sử dụng có thêm sự diễn đạt hoặc ý nghĩa mới vào tác phẩm gốc hay không hay hình thức sử dụng đó chỉ đơn thuần sao chép từ tác phẩm gốc. Sử dụng thương mại ít có khả năng được coi là sử dụng hợp lý mặc dù có thể kiếm tiền từ video và vẫn khai thác tối đa khả năng bảo vệ sử dụng hợp lý.

2. Tính chất của tác phẩm có bản quyền

Việc sử dụng tài liệu từ các tác phẩm chủ yếu mang tính thực tế có nhiều khả năng là công bằng hơn việc sử dụng các tác phẩm hoàn toàn tưởng tượng.

3. Số lượng và mức độ đáng kể của phần được sử dụng so với toàn bộ tác phẩm có bản quyền

Việc mượn phần nhỏ tư liệu của tác phẩm gốc có nhiều khả năng được coi là sử dụng hợp lý hơn việc mượn những phần lớn của tác phẩm. Tuy nhiên, ngay cả việc mượn một phần nhỏ cũng có thể không phải là sử dụng hợp lý trong một số trường hợp nếu phần nhỏ đó cấu thành “linh hồn” của tác phẩm.

4. Hiệu quả sử dụng đối với thị trường tiềm năng hoặc giá trị của tác phẩm có bản quyền

Các hình thức sử dụng ảnh hưởng đến khả năng của chủ sở hữu bản quyền hưởng lợi từ tác phẩm gốc của mình ít khi được coi là sử dụng hợp lý. Đôi khi tòa án tạo ra sự ngoại lệ trong yếu tố này trong những trường hợp liên quan đến sự bắt chước.

Nếu có thắc mắc cần trao đổi thêm về chủ đề review phim này, bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết để cùng trao đổi nhé!

Chúc các bạn thành công!

1 Comment

  1. chào anh ! mình cũng học cách review phim của anh nhưng ko có view ! mình ko hiểu lý do tại sao ! xin anh chỉ giúp ạ !

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử