Lập trình Android – Android là gì?

Lập trình Android – Android là gì?

- in Lập Trình Android
1392
2
dien thoai android

Trong bài viết này, kenhkienthuc sẽ cùng các bạn tìm hiểu về nền tảng Android, một nền tảng dành cho các thiết bị điện thoại di động thông minh, lịch sử ra đời của nó, các phiên bản nâng cấp và lí do tại sao Android lại phát triển một cách nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Lịch sử phát triển của Android

– Vào khoảng những năm đầu của thế kỷ 21, Andy Rubin đã tạo ra Android như là một hệ điều hành mở dành cho các thiết bị di động.

– Năm 2005, Google đã mua sản phẩm này từ tay Andy Rubin và cử ông làm giám đốc phát triển nền tảng di động cho Google.

– Tháng 11 năm 2007, Android phiên bản Android beta ra đời.

– Tháng 9 năm 2008, Android phiên bản Android 1.0 ra đời.

– Trải qua nhiều thập niên, Android đã phát triển và nâng cấp lên các phiên bản mới. Các phiên bản Android được phát triển dưới tên mã là chủ đề bánh kẹo và phát hành theo thứ tự bảng chữ cái: Cupcake (1.5), Donut (1.6), Eclair (2.0–2.1), Froyo (2.2–2.2.3), Gingerbread (2.3–2.3.7), Honeycomb (3.0–3.2.6), Ice Cream Sandwich (4.0–4.0.4), Jelly Bean (4.1–4.3), KitKat (4.4), Lollipop (5.0-5.1.1).

Kỷ nguyên của Android

Kỷ nguyên của Android

– Vào 3 tháng 9 2013, Google công bố rằng 1 tỉ thiết bị đã được kích hoạt hiện sử dụng Android OS trên toàn cầu. Bản cập nhật Android gần đây nhất là KitKat 4.4, nó được phát hành bản thương mại trên thiết bị 22 tháng 11 2013, thông qua cập nhật OTA.

Android là gì?

Android là một hệ điều hành dành cho thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng và netbook. Android được phát triển bởi Google, dựa trên nền tảng Linux và các phần mềm mã nguồn mở. Android được phát triển nhằm cạnh tranh với các hệ điều hành di động khác như iOS (Apple, BlackBerry OS, Windows Phone (Microsoft), Bada (Samsung), …

Chính mã nguồn mở của Android cùng với tính không ràng buộc nhiều đã cho phép các nhà phát triển thiết bị di động và các lập trình viên được điều chỉnh và phân phối Android một cách tự do. Ngoài ra, Android còn có một cộng đồng lập trình viên đông đảo chuyên viết các ứng dụng để mở rộng chức năng của thiết bị.

Google không kiểm duyệt chất lượng sản phẩm mà người dùng tải lên App Market. Tuy nhiên, cứ chu kì 3 tháng, Google lại rà soát và kiểm tra các ứng dụng tải lên một lần. Những sản phẩm tiện tích (regular apps) được giữ lại, còn những sản phẩm rác (low quality apps) sẽ bị loại bỏ.

Ứng dụng được phát triển bằng ngôn ngữ Java kết hợp với thư viện Java có sẵn do Google tạo ra. Các nhà phát triển ứng dụng có thể dử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows hoặc MacOS hoặc Linux kết hợp với Android SDK (Android Software Development Kit) để phát triển ứng dụng cho Android.

Các loại thiết bị cài đặt Android

Hệ điều hành Android có thể chạy trên những loại thiết bị sau:

 • Điện thoại thông minh (Smartphone)
 • Máy tính bảng (Tablet)
 • Các thiết bị đọc điện tử (E – reader devices)
 • Netbooks
 • Máy chơi nhạc MP4
 • Internet Tivi

Ưu và nhược điểm của Android

Android là một hệ điều hành nguồn mở trong đó người dùng có thể sửa đổi, cái tiến, phát triển và nâng cấp theo một số nguyên tắc đã được quy định từ trước. Do đó, xét ở góc độ ưu điểm của một phần mềm  mã nguồn mở, Android đạt những tiêu chuẩn sau:

 • An ninh
 • Chất lượng
 • Tính tùy biến
 • Chi phí: Sử dụng các sản phẩm mã nguồn mở hoàn toàn không tốn chi phí. Do đó, nếu lựa chọn hai sản phẩm cùng tính năng và chất lượng thì sản phẩm mã nguồn mở vẫn tối ưu và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Qua phần tìm hiểu về nền tảng Android của bài viết, chắc bây giờ bạn đọc đã có thể tự mình trả lời được các câu hỏi: Android là gì? Ưu và nhược điểm của Android? Phiên bản Android mới nhất là bao nhiêu?

Chúc các bạn thành công và nhớ theo dõi các bài viết tiếp theo về lập trình Android của kenhkienthuc.net nhé!

2 Comments

 1. admin cho e hỏi e làm youtube về bóng đá e muốn lấy video thì phải xin phép bản quyền như thế nào ạ….

  1. chủ đề này khó lắm bạn. Toàn bị các hãng lớn mua bản quyền.
   Nếu muốn bạn có thể 1 video dạng review trận đấu, video có thể lấy nhưng khoảng 20 giây thôi (theo luật fair you của youtube)
   https://www.youtube.com/yt/copyright/vi/fair-use.html

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử