Cách sử dụng hàm Left, Right để tách họ và tên trong Excel

Cách sử dụng hàm Left, Right để tách họ và tên trong Excel

- in Văn Phòng
2507
1

Nhu cầu tách họ và tên trong Excel để giúp dễ dàng trong công tác quản lý thông tin. Việc này tương đối đơn giản nếu bạn áp dụng hàm Left và Right trong Excel để thực hiện.

Cách sử dụng hàm Left, Right để tách họ và tên trong Excel

Hình bên dưới là dữ liệu mà kenhkienthuc.net dùng để làm ví dụ minh họa cho bài viết này. Cột C chứa thông tin Họ và Tên (cả tên tiếng Việt + Anh để các bạn dễ hình dung). Còn cột E và F là phần Họ và Tên riêng biệt sau khi tách. Vậy sử dụng hàm Left và Right như thế nào để được kết quả này?

Sử dụng hàm Left để tách họ riêng, các bạn đặt trỏ chuột vào ô cần tách (ở đây ô Họ là E3), rồi gõ công thức:

=LEFT(C3,FIND(” “,C3,1)-1)

Nhập công thức xong, bạn nhấn phím Enter. Kết quả như sau:

Hàm LEFT mà chúng ta vừa thực hiện bên trên sẽ lấy thông tin (text) ở phía bên trái và tách ra 1 ô riêng. Để làm tương tự như vậy từ ô C3 đến C12 thì các bạn đặt con trỏ chuột vào ô E3 vừa hoàn tất, rồi kéo xuống dưới đến ô E12. Kết quả sau khi thực hiện sẽ như sau:

Sử dụng hàm Right để tách tên riêng, các bạn đặt trỏ chuột vào ô cần tách (ở đây ô Họ là F3), rồi gõ công thức:

=RIGHT(C3,LEN(C3)-FIND(” “,C3,1))

Để làm tương tự như vậy từ ô C3 đến C12 thì các bạn đặt con trỏ chuột vào ô F3 vừa hoàn tất, rồi kéo xuống dưới đến ô F12. Kết quả sau khi thực hiện sẽ như sau:

Việc kết hợp hai hàm cơ bản Left, Right trong Excel sẽ giúp bạn dễ dàng tác họ và tên ra hai cột riêng biệt. Bạn cũng có thể sử dụng hai hàm này vào các nhu cầu khác trong công việc văn phòng của mình.

Chúc các bạn thành công!

1 Comment

  1. Bài chia sẻ về hàm left rất chi tiết và cụ thể. Mình thấy hàm left cũng thường hay kết hợp với hàm vlookup để truy xuất dữ liệu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử