Các “bí kíp” nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Các “bí kíp” nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

kenhkienthuc.net cá tháng tu

Ngày cá tháng tư, còn gọi là ngày nói đùa, là ngày hội vui vẻ, hấp dẫn đối với những người tinh nghịch và hài hước, là ngày mà theo phong tục cũ tại một số quốc gia, bạn bè thường hay bày trò đùa giỡn nhau, và nhằm ngày 1 tháng 4 dương lịch hàng năm.

Cá tháng tư dù không phải là ngày nghỉ lễ chính thức nhưng vẫn là phong tục truyền thống tại nhiều quốc gia kỷ niệm hàng năm vào đúng ngày 1 tháng 4, bằng cách tung nhiều tin đồn hoặc nói xạo, nói đùa vô hại về rất nhiều chủ đề khác nhau nhằm tạo niềm vui hay trêu chọc ai đó. Những tin giả như thế thường được tung ra trong cả ngày 1 tháng 4 ở hầu hết các quốc gia như Hoa Kỳ, Pháp, Ireland,… trong khi tại một số quốc gia khác, nó phải được chấm dứt vào giữa trưa như Anh, Canada, Úc, New Zealand.

Tại Ý, Pháp, Bỉ, và các khu vực nói tiếng Pháp của Thụy Sĩ và Canada, 1 tháng 4 truyền thống thường được gọi là “Cá tháng Tư” (Poisson d’avril tiếng Pháp hoặc Pesce d’apriletrong tiếng Ý). Điều này bao gồm cả cố gắng để lén dán một con cá bằng giấy vào lưng của “nạn nhân” mà không bị phát hiện. Những cá giấy như vậy cũng nổi bật trên nhiềubưu thiếp tại Pháp ngày đầu tháng tư vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20.

Ghi nhận sớm nhất về ngày đùa tháng tư có thể tìm thấy trong tập The Canterbury Tales của nhà thơ Geoffrey Chaucer (1392). Một số ý kiến cho rằng sự phục hồi ngày 1 tháng Giêng là ngày đầu năm mới trong thế kỷ 16 đã là lý do tạo thành phong tục này, nhưng giả thuyết này không được ghi chép trong các tài liệu tham khảo trước đó.

Các “bí kíp” nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Nếu không muốn bị lừa một cách bất ngờ, khổ sở vì tin lời nói dối của người khác, sau đó lại nhận được lời giải thích rằng: ” Cá tháng tư mà!”, tốt nhất bạn nên ghi nhớ và đừng bao giờ quên ngày này. Việc ghi nhớ, nhận biết ngày này sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần tốt và sẽ tỉnh táo hơn.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Với đám bạn thân của mình, một lời đe dọa, cảnh báo trước sẽ có hiệu quả vô cùng. “Tớ không dễ bị lừa đâu nhé!”, “Chớ dại mà lừa tôi hôm nay”… những câu nói này sẽ thay cho lời khẳng định bạn rất tỉnh táo, thông minh để nhận biết đâu là lời nói thật, lời nói dối.

“Đánh phủ đầu” – Nếu đoán biết được người có thể sẽ lừa mình, tại sao bạn không chủ động là người lừa trước? Nếu thành công thì khả năng an toàn trong ngày Cá tháng tư là rất cao bởi người định lừa bạn sẽ hiểu được cảm giác khó chịu và không còn “âm mưu đen tối” nữa.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

“Đánh lừa kẻ đi câu – Lấy độc trị độc”, nếu đủ nhạy bén để nhận ra đứa bạn đang lừa mình, hãy nhanh trí tìm cách để lừa lại người đó. Giả vờ đã bị đánh lừa, chăm chú nghe những câu chuyện lừa phỉnh mà người bạn đang kể, sau đó đốp chát lại bằng những lời nói vạch mặt “kẻ đi câu”.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Còn nếu bạn là người nhẹ dạ cả tin, rất dễ tin người khác… tốt nhất hãy “bế quan tỏa cảng”, hạn chế tiếp xúc với mọi người miễn sao nó không ảnh hưởng đến công việc, học tập. Đây là cách chắc ăn nhất để giúp bạn đi qua ngày Cá tháng tư một cách bình yên nhất.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Nhiều bạn trẻ nghĩ mình vốn thật thà, sống tốt, không lừa, trêu chọc bạn bè thì sẽ được yên thân trong ngày Cá tháng tư…

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

… Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng. Với đám bạn nhất quỷ nhì ma, nếu quá chủ quan thì trên đầu bạn sẽ luôn có “quả bom lừa” treo lơ lửng sẵn sàng rơi xuống bất cứ lúc nào.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Hay nếu bạn là một người chững chạc, luôn khiến bạn bè phải nể nang, cảm phục… bạn cũng có thể yên tâm hơn về ngày Cá tháng tư.

Các "bí kíp" nên thủ sẵn trong ngày cá tháng tư

Còn nếu không tránh được, tại sao không tận hưởng ngày Cá tháng tư? Đến bên người mình yêu và nói dối “Anh ghét em lắm” hay “Em ghét anh lắm”… đó sẽ là một lời nói dối đáng yêu, biến ngày Cá tháng tư trở nên thật lãng mạn.

Chúc các bạn thật vui với ngày cá tháng tư nhé!

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử