Bản quyền YouTube – Lúc nào thì nên ghi nguồn?

Bản quyền YouTube – Lúc nào thì nên ghi nguồn?

kenhkienthuc.net youtube

Trong số chúng ta, chắc hẳn nhiều bạn có nghe tới việc ghi nguồn, vậy chúng ta cần ghi nguồn trong trường hợp nào, trường hợp nào thì không. Nếu có người ghi nguồn trong khi sử dụng trái phép sản phẩm sáng tạo, chúng ta cần hành xử như nào cho lịch sự? Dưới đây tôi sẽ liệt kê một vài câu hỏi thường gặp.

Bản quyền YouTube – Lúc nào thì nên ghi nguồn?

1. Nên ghi nguồn khi nào?
– Bạn nên ghi nguồn sau khi bạn đã xin phép sử dụng sản phẩm sáng tạo của người khác. Còn nếu chưa được phép sử dụng, thì lúc này ghi nguồn cũng không có tác dụng.

2. Tại sao nên ghi nguồn?
– Đây là một cách để bạn tôn trọng tác giả và sản phẩm.
– Nếu tác giả cho xài free, hẳn tác giả cũng muốn được biết tới nhiều hơn.
– So với việc không ghi nguồn, thì ghi nguồn sẽ tránh được nhiều vấn đề “lằng nhằng” hơn. Bởi một sản phẩm có thể có nhiều người cùng “sở hữu”. Gây ra rất nhiều hiểu lầm không đáng có.

3. Làm sao liên hệ được tới tác giả?
– Nếu bạn là tác giả – người sở hữu sản phẩm sáng tạo, nên để thông tin liên lạc thật rõ ràng như email, fanpage, hay bất cứ phương tiện liên lạc nào nhằm giúp những người khác có thể dễ dàng liên hệ.
– Nếu bạn là người muốn sử dụng, bạn cũng sẽ không khó để liên lạc. Nếu tác giả không muốn lộ ra bất cứ thông tin nào, bạn có thể để lại email/tin nhắn/comment. Tác giả sẽ đọc và phản hồi cho bạn.

4. Tôi thấy một người sử dụng video của tôi có ghi rõ nguồn, tôi nên làm gì?
– Trong lúc này, bạn có thể làm bất cứ thứ gì bạn cho là tốt nhất. Nếu thấy rằng bên sử dụng trái phép có thiện chí, bạn không cần phải report cứng rắn. Trong lúc này có thể đổi lại bằng tiền hoặc những thỏa thuận hợp tác lâu dài khác.

– Trong hoàn cảnh người đó không sáng tạo gì thêm dựa trên tác phẩm của bạn. Họ chỉ đơn giản là reupload lại và ghi nguồn. Bạn cũng có thể cư xử như đã viết ở trên, có điều nên cứng rắn hơn. Nhằm giúp người đó hiểu rằng việc sử dụng trái phép là không nên. Không công bằng.

5. Có một kênh đã được verified, network bảo kê, tôi có nên report không? Bởi vì tôi đã liên hệ mà họ không không tôn trọng tôi? Vẫn không để lại nguồn và lấp liếm thông tin tác giả.
– Nếu bạn là một Creator, sản phẩm của bạn luôn được pháp luật bảo vệ dù bạn có bao nhiêu views, bao nhiêu subs đi nữa. Thậm chí bạn còn không có kênh YouTube bạn vẫn có thể report một kênh lớn.
Trong trường hợp những kênh lớn tỏ ra thiếu tôn trọng người sáng tạo nội dung, bạn hoàn toàn có thể gửi cho YouTube giấy đăng ký bản quyền nội dung của bạn (âm nhạc, hình ảnh, logo, vân vân). Hoặc chứng minh được sản phẩm đó là do bạn sáng tạo ra – bao giờ chứng minh cũng khó hơn nha.
____________________________
Nếu bạn nào có câu hỏi nào thêm, cứ comment nhiệt tình nhé.
Thông tin trong bài được tham khảo từ Google, Wikipedia, và kinh nghiệm bản thân.

Tác giả: Kim Phi Long

Theo YouTube|Cộng đồng người sáng tạo 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử