Bài 2: Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn

Bài 2: Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn

Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩnTạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn

Khi sử dụng Photoshop để tạo ra các sản phẩm thì việc tạo file mới khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến kết quả sản phẩm của bạn sau này. Giả sử khi tạo một file mới trong Photoshop để in ấn mà bạn thiết lập các thông số (độ phân giải, hệ màu, …) cho ảnh dùng để quảng bá sản phẩm dùng trên các thiết bị điện tử (máy tính, điện thoại, …) thì ảnh in ra sẽ bị bể, nhòe, … do chất lượng ảnh kém. Vì vậy, việc thiết lập đúng ngay từ đầu có ảnh hưởng rất lớn với sản phẩm của bạn.

Bài 2: Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn

Trước khi xem video hướng dẫn bên dưới, bạn nên đọc qua một số kiến thức sau:

Hệ màu RGB là gì?

RGB là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu cộng, thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). Nó bao gồm các màu sau :

R = Red (đỏ)
G = Green (xanh lá)
B = Blue (xanh dương)

Nguyên lý làm việc của hệ RGB là phát xạ ánh sáng, hay còn gọi là mô hình ánh sáng bổ sung (các màu được sinh ra từ 3 màu RGB sẽ sáng hơn các màu gốc)… Nếu CMYK là nơi bạn bắt đầu từ một tờ giấy trắng và sau đó thêm các màu khác, thì RGB hoạt động ngược lại. Ví dụ, khi màn hình TV tắt thì nó tối đen, khi bạn bật nó lên nó sẽ thêm các màu đó, xanh lá cây, xanh dương, cộng thêm hiệu ứng tích lũy là màu trắng, để từ đó phát ra ánh sáng và hình ảnh.
​Chế độ màu RGB có một gam màu lớn hơn nhiều so với CMYK, đặc biệt trong vùng các màu huỳnh quang sáng. Do đó, đối với các nội dung mà bạn muốn hiển thị trên web hoặc trong video, RGB là chế độ màu mà bạn nên chọn.

Bạn có thể tham khảo thêm Mô hình màu RGB tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%B4_h%C3%ACnh_m%C3%A0u_RGB

Hệ Màu CMYK là gì?

CMYK là từ viết tắt tiếng Anh của cơ chế hệ màu trừ, thường được sử dụng trong in ấn. Nó bao gồm các màu sau:

  • C = Cyan (xanh)
  • M = Magenta (hồng)
  • Y = Yellow (vàng)
  • K = Black (Đen) (sở dĩ dùng từ K để chỉ màu đen vì ký tự B đã được dùng để chỉ màu Blue rồi, ngoài ra K còn có nghĩa là Key, mang ý chỉ cái gì đó là chủ yếu, là then chốt)

Nguyên lý làm việc của hệ CMYK là hấp thụ ánh sáng. Màu mà người ta nhìn thấy là từ phần của ánh sáng không bị hấp thụ, hay nói cách khác, chúng hoạt động trên cơ chế những vật không tự phát ra ánh sáng mà chỉ phản xạ ánh sáng từ các nguồn khác chiếu tới.

Nghĩ về màu CMYK thì dễ dàng hơn bởi vì chế độ dường như tuân theo các quy tắc đã được học ở trường. Trộn màu xanh (Cyan) với màu hồng (Magenta) sẽ cho ra màu xanh dương (Blue), màu hồng (Magenta) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu đỏ (Red), màu xanh (Cyan) với màu vàng (Yellow) sẽ cho ra màu xanh lá cây (Green), ba màu Cyan,Magenta, Yellow kết hợp lại sẽ cho ra màu Đen (Black).

Bạn có thể tham khảo thêm Mô hình màu CMYK tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/M%C3%B4_h%C3%ACnh_m%C3%A0u_CMYK

hệ màu RGB và CMYK
hệ màu RGB và CMYK

Chuyển đổi qua lại giữa các hệ màu:

Trong hầu hết các phần mềm đồ họa đều có chức năng cho bạn chuyển đổi qua lại giữa các mode màu, mình chỉ giới thiệu cách làm ở 2 phần mềm thông dụng nhất là Photoshop và Illustrator để các bạn tham khảo :

  • Trong Illustrator : Vào menu File > Document Color Mode > CMYK Color (hoặc RGB Color).
  • Trong Photoshop : Vào menu Image > Mode > chọn mode mình muốn chuyển.

Tuy nhiên, do CMYK là hệ màu trừ và RGB là hệ màu cộng nên khi chuyển đổi qua lại sẽ không tránh khỏi tình trạng bị lệch màu. Sau khi chuyển đổi, các thông số của từng màu sẽ không phải số nguyên chẵn mà là các số thập phân lẻ, tùy theo mode màu mà kết quả các bạn nhận được sẽ sáng hơn hoặc tối hơn màu ban đầu.

Video hướng dẫn từng bước giúp bạn “Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn”:

Hi vọng bài viết Tạo file mới trong Photoshop đúng và chuẩn sẽ cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Bạn hãy chia sẻ bài viết để nhiều người cùng xem nhé.

Theo Kenh Kien Thuc

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like

YouTube thêm tính năng thông báo khi video bị “đánh cắp”

Những người sáng tạo nội dung khi sử